Theo thông tin từ Văn phòng đại diện Công ty Novartis Pharma Services AG – Thụy Sĩ, tại TP.HCM hiện nay thuốc ung thư viện trợ Glivec và Tasigna (điều trị bạch cầu tủy mạn và u mô đệm dạ dày ruột) đã về đến TP.HCM.

Hiện UBND TP.HCM đã duyệt cho nhập thuốc ung thư viện trợ, hồ sơ đã chuyển cho Sở Tài chính duyệt miễn thuế nhập khẩu nữa là thông quan và chuyển về cho các bệnh viện tham gia chương trình hỗ trợ thuốc Glivec, Tasigna cho người bệnh có thẻ BHYT giai đoạn 2015-2019 theo quyết định của Bộ Y tế.

Số thuốc ung thư viện trợ nhập về đúng như số lượng thuốc đã được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam ký đồng ý cho bốn bệnh viện nhập thuốc theo quy định cũ là Thông tư 47/2010/TT-BYT của Bộ Y tế là: Bệnh viện Huyết học và truyền máu trung ương được tiếp nhận 247.440 viên; Bệnh viện Chợ Rẫy 1.888 hộp, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM 1.603 hộp và Bệnh viện Truyền máu-huyết học TP.HCM 4.804 hộp.

Trước đó, số thuốc nói trên đã về đến cảng tại TP.HCM ngày 20-1. Ngày 22-1 đã hoàn tất các thủ tục giấy tờ hải quan ở cảng. Dự kiến 2-3 ngày nữa các bệnh viện sẽ có thuốc.

Đại diện Phòng Quản lý Dược, Sở Y tế, cũng cho biết Sở đã duyệt đơn hàng nhập khẩu thuốc viện trợ cho các bệnh viện ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Chính phủ. Các thủ tục về phía sở đã giải quyết xong hết trong vòng hai ngày và thuốc đã về tới cảng.

Như Tuổi Trẻ đã thông tin, từ ngày 1-1-2017 khi Nghị định 54/CP có hiệu lực thì quy định về nhập thuốc viện trợ, viện trợ nhân đạo có sự thay đổi khiến nhà tài trợ phải mất nhiều thời gian (6-12 tháng) để hoàn tất thủ tục nhập khẩu thuốc viện trợ theo quy định. Vướng mắc này khiến các bệnh viện tham gia chương trình hỗ trợ thuốc ung thư hết sạch thuốc viện trợ cấp phát cho bệnh nhân, khiến hàng ngàn người bệnh ung thư bị hai bệnh nói trên gặp khó khăn, không có thuốc điều trị.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY