Ngày nay bệnh nhân có thể tìm kiếm lời tư vấn y tế phù hợp và hữu ích trên Internet, tự thực hiện những xét nghiệm đơn giản với bộ test mua ở quầy thuốc, sử dụng điện thoại thông minh giám sát sức khoẻ và tích hợp lịch sử y tế cá nhân vào điện thoại… Những việc này giúp tăng cường chất lượng điều trị cho chính chúng ta.

Thông tin lịch sử y tế được tổng hợp trong một thời gian dài có ích theo nhiều cách.

Một là giúp cho việc chẩn đoán bệnh tốt hơn. Ví dụ, nếu lo lắng về bệnh tim, bạn có thể mua chiếc đồng hồ để theo dõi chứng rối loạn nhịp tim. Có rất nhiều ứng dụng hữu ích trên điện thoại để phát hiện nhiều loại bệnh, từ bệnh ung thư da đến cả bệnh Parkinson.

Các nghiên cứu đang được thực hiện đưa ra kết quả phân tích từ mồ hôi thay vì phải làm xét nghiệm máu.

Lợi ích thứ hai của thông tin lịch sử y tế cá nhân là giúp quản lý các căn bệnh phức tạp. Ví dụ ứng dụng về bệnh tiểu đường sẽ giúp giám sát lượng đường máu và lượng thức ăn ăn vào và về lâu dài, có thể hạn chế những tai biến gây mù mắt hoặc hoại tử.

Ba là bệnh nhân có thể nâng cao hiệu quả điều trị của mình. Do tăng cường minh bạch và chia sẻ thông tin trên cơ sở những tiêu chuẩn chung về chia sẻ sử dụng thông tin đúng, bệnh nhân sẽ dễ dàng phát hiện các sai sót có thể có trong hồ sơ y tế của mình.

Việc mỗi người tự tổng hợp thông tin cho bệnh nhân xuất phát từ khả năng đáp ứng của công nghệ. Trí thông minh nhân tạo (AI) đã được lập trình để phát hiện các mô ung thư cũng như các tổn thương võng mạc. Do thông tin y tế cá nhân được tổng hợp từ điện thoại và các thiết bị đeo thông minh, AI sẽ càng hiệu quả hơn. 

Trong tương lai, AI thậm chí có thể còn đưa ra chẩn đoán y tế từ tổng hợp các triệu chứng của chúng ta, nhận ra những hành vi sống hằng ngày có thể dẫn đến trầm cảm hoặc những nguy cơ mắc bệnh tim. Bộ dữ liệu y tế cá nhân sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc trao đổi với những người cùng hoàn cảnh và tìm hiểu các phản ứng của họ với các phương án điều trị.

Tuy nhiên, không phải ai cũng thích trở thành bác sĩ cho riêng mình. Nhiều người cảm thấy yên tâm hơn khi giao trách nhiệm này cho các chuyên gia. Nếu bạn có dữ liệu y tế của mình, bạn hoàn toàn có thể chia sẻ chúng với người mình/cơ sở y tế mình tin tưởng.

Tuy nhiên, tạp chí The Economist cũng nhấn mạnh những lợi ích của công nghệ mới thường sẽ tập trung vào nhóm người giàu có. Một nguy cơ khác nữa đối với việc mở rộng minh bạch thông tin là có thể khuyến khích những người mạnh khoẻ không mua bảo hiểm và như thế, quỹ bảo hiểm sẽ không đủ để chi trả cho những người mua cần sự hỗ trợ.

Bảo mật là một vấn đề rủi ro khác khi điều này thành hiện thực. Dữ liệu của bệnh nhân được lưu trữ và chia sẻ giữa nhiều cơ sở y tế sẽ có nguy cơ bị tấn công hoặc sử dụng sai mục đích nhiều hơn.

Liệu lợi ích của việc hệ thống và lưu trữ thông tin y tế có đáng để cân nhắc các rủi ro tiềm ẩn của nó? Câu trả lời – là có. Nhiều quốc gia hiện đang mở rộng hệ thống lưu trữ thông tin y tế của mình – nhất là Thuỵ Điển. Thuỵ Điển đặt mục tiêu cho phép mọi công dân có thể tiếp cận lịch sử y tế của mình vào năm 2020 và hiện hơn 1/3 người dân nước này đã mở tài khoản đăng kí.

Nghiên cứu cho thấy các bệnh nhân được tiếp cận hồ sơ y tế của mình có hiểu biết tốt hơn về tình trạng bệnh của bản thân và việc điều trị cho họ có nhiều khả năng thành công hơn.

Thử nghiệm ở Mỹ và Canada cũng cho thấy ngoài việc làm bệnh nhân hài lòng hơn, lưu trữ lịch sử thông tin y tế còn giúp làm giảm chi phí điều trị do các y bác sĩ ít phải đặt các câu hỏi hơn vì có thể truy xuất từ dữ liệu.

Xu hướng này thành hiện thực chắc chắn sẽ không là điều gây ngạc nhiên bởi chúng ta chính là người quan tâm nhất đến sức khoẻ của mình.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY