Báo cáo mới vừa được xuất bản trên tạp chí Chronobiology International đã phân tích một cuộc nghiên cứu trên khoảng nửa triệu người ở độ tuổi từ 30 đến 73 và dõi theo những gì xảy ra đối với họ trong suốt 6,5 năm.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tự xem mình là “dạng người sống về đêm” có nguy cơ tử vong (trong suốt quãng thời gian nghiên cứu) cao hơn 10% so với những người nói rằng họ thuộc “mẫu người thức dậy sớm vào buổi sáng”.

Các nhà nghiên cứu đến từ Đại học Surrey của Anh và đại học Northwestern ở thành phố Chicago của Mỹ cũng thấy rằng những “cú đêm” có nhiều khả năng bị mắc phải những vấn đề về sức khỏe hơn, như tiểu đường, các vấn đề về thần kinh và rối loạn hô hấp.

Đây không phải là cuộc nghiên cứu đầu tiên phát hiện ra sự liên hệ giữa việc ngủ trễ với tình trạng sức khỏe xấu hơn. 

Những cuộc nghiên cứu khác trước đây cho thấy “cú đêm” có nguy cơ bị trầm cảm, sử dụng ma túy và có hành vi tiêu cực trong lối sống cao hơn, như ăn uống nhiều mỡ và các thức ăn không tốt cho sức khỏe.

Một nguyên nhân khác là thế giới dường như được tạo ra là để dành cho những người thức dậy sớm nhiều hơn. 

“Sức khỏe của những người sống về đêm có thể bị tệ đi bởi sự ‘lệch pha’ giữa các đồng hồ sinh học nội sinh và thời gian của các hoạt động xã hội”, các tác giả viết trong báo cáo của mình.

Cuộc nghiên cứu trên chỉ cho thấy một sự liên hệ giữa việc “được xem là sống về đêm” và “chết sớm hơn”, vì thế không thể nói chắc rằng người sống về đêm sẽ chết sớm hơn người dậy sớm, cũng không thể nói rằng những người trong cuộc nghiên cứu trên thật sự luôn thức khuya hay luôn dậy sớm.

Tuy nhiên, nếu những hoạt động đêm khuya của một người đang khiến họ có nguy cơ bị tử vong sớm hơn, thì vẫn có nhiều cách để can thiệp.

Mặc dù các nhà nghiên cứu nói rằng di truyền học có thể liên quan tới việc một người là “cú đêm” hay “chiền chiện ban mai”, nhưng mọi người có thể kiểm soát được chuyện này.

Trong một phát biểu về cuộc nghiên cứu này, tác giả chính Kristen Knutson – một giáo sư về thần kinh học tại Trường y khoa Feinberg của Đại học Northwestern, nói rằng nếu mọi người muốn sống giống như những “chiền chiện ban mai” thay vì là “cú đêm” hơn, thì họ nên cố gắng giữ thời gian đi ngủ đều đặn, tiếp xúc với ánh sáng tự nhiên vào buổi sáng và cố gắng làm xong mọi chuyện sớm hơn vào ban đêm để có được một đêm ngon giấc.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY