Trao đổi với Tuổi Trẻ Online bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng Khoa Nhiễm – thần kinh (Bệnh viện Nhi Đồng 1), cho biết ông có theo dõi nhiều vụ việc đồng nghiệp bị hành hung và cảm thấy đau lòng.

“Tôi nghĩ chỉ có tâm lý coi thường và cửa quyền mới dám đánh người khác như vậy, chứ chỉ bực mình họ không làm như thế” – bác sĩ Khanh đánh giá.

Răn đe chưa đủ mạnh

Theo bác sĩ Khanh, chuyện coi thường này được nhìn ở nhiều khía cạnh, có thể do tâm lý tiếp xúc nhưng đa phần là do bối cảnh xã hội, sự răn đe chưa đủ mạnh. Nếu răn đe đủ mạnh rõ ràng sẽ không bao giờ xảy ra hiện tượng này và nếu có sẽ không tái phát. 

Có thể sau khi bị hành hung bác sĩ sẽ tha thứ cho họ nhưng nhiệm vụ của người quản lý phải giải quyết cho tới, phải vô khuôn phép vì đây không còn là việc xin lỗi giữa hai người.

“Tôi nghĩ rằng, môi trường ngành y là nơi chăm sóc sức khỏe cho người dân, tức bác sĩ đang thực hành nhiệm vụ. Nếu lý giải rằng do bác sĩ thế này thế nọ mới bị đánh thì người đó không phải là người đi tới khám bệnh, chuyện này chỉ xảy ra ngoài đường. Trong sự việc này thiếu gì cách để đóng góp ý kiến, chứ đâu phải đánh là giải quyết được vấn đề”, bác sĩ Khanh bức xúc. 

Cho rằng việc bác sĩ cảm thấy không an toàn trong môi trường làm là bởi bác sĩ là người cô thế, họ không biết lúc nào họ không an toàn, bác sĩ Khanh đề xuất nhà quản lý là phải tìm giải pháp làm sao cho họ an toàn (bảo vệ như thế nào, công an đến nhanh thế nào, xử lý các đối tượng đó thế 

Bác sĩ cũng cần khéo léo, linh động

Trong khi đó, một PGS.TS chuyên về thần kinh cho rằng vụ việc cần nhìn nhận khách quan. Để xảy ra vụ việc bản thân bác sĩ cũng phải soi rọi lại mình. 

“Trường hợp bác sĩ ỡ bệnh viện Xanh Pôn bị đánh, tôi xem thì thấy thời điểm người nhà đưa con vào bệnh viện khám khá khuya. Có nguy cấp họ mới đưa con đi khám vào giờ này. Trong các trường hợp như thế đòi hỏi ứng xử của bác sĩ cũng phải khéo léo, linh động”, vị này lý giải.

Bên cạnh đó, bác sĩ phải giữ được các nguyên tắc hành nghề đó là khi khám bệnh phải mặc áo blouse, có bảng tên và giải thích ngắn ngọn dễ hiểu để tránh sự hiểu nhầm. 

Theo quan điểm của vị này, hành vi đánh người là sai và pháp luật sẽ xử lý. Tuy nhiên, ngay chính bản thân người bác sĩ bị đánh đó cũng cần phải xem lại tại sao người ta đánh mình, có cái gì phía sau hành động ấy hay không.

“Thực tế, trừ các trường hợp quá khích, chứ bình thường nếu bác sĩ làm tròn trách nhiệm, có những ứng xử hài hòa người bệnh sẽ rất vui, thậm chí họ còn cảm ơn vì chữa hết bệnh cho người thân của họ”, vị này chia sẻ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY