GS Nguyễn Thanh Liêm là một trong ba nhà khoa học châu Á được trao tặng giải thưởng Nikkei năm 2018 “vì những đóng góp tuyệt vời của ông trong việc phổ biến rộng rãi các kỹ thuật nội soi ở châu Á”; “góp phần vào sự phát triển và ổn định cho cuộc sống của người dân châu Á”, theo thư thông báo của ban tổ chức giải thưởng.

Giải thưởng Nikkei châu Á được tập đoàn truyền thông uy tín hàng đầu Nhật Bản (Nikkei Inc) sáng lập từ năm 1996 và được tổ chức hàng năm. Giải thưởng danh giá này trao cho những cá nhân, tổ chức có những đóng góp và cống hiến nhằm cải thiện cuộc sống cho người dân tại châu Á trong ba lĩnh vực: Kinh tế khu vực và đổi mới doanh nghiệp, Khoa học công nghệ và Văn hóa.

GS Nguyễn Thanh Liêm được giới y khoa quốc tế biết tới khi trở thành một trong những phẫu thuật viên đầu tiên ở Việt Nam mổ nội soi điều trị phình đại tràng bẩm sinh vào năm 1997.

GS Liêm hiện đã có nhiều công trình nghiên cứu nhi khoa được xuất bản trên các tạp chí uy tín quốc tế, được mời thỉnh giảng, tham luận tại các hội nghị ở nhiều nước, góp phần đưa các kỹ thuật này áp dụng rộng rãi tại nhiều quốc gia.

Các chuyên gia cho biết ông được giới phẫu thuật nhi toàn cầu coi là người tiên phong và là chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi điều trị u nang ống mật chủ cùng phẫu thuật nội soi điều trị thoát vị cơ hoành. Ngoài ra, kỹ thuật nội soi u nang ống mật chủ của GS Liêm còn được đưa vào sách giáo khoa phẫu thuật nhi thế giới.

“Các kỹ thuật mổ của GS Liêm đang được áp dụng tại các bệnh viện trong nước và một số nước tiên tiến trên thế giới như: Mỹ, Italia, Hà Lan, Thái Lan, Indonesia, Philippines, Đài Loan…”, đại diện Vinmec cho biết.

Sau lĩnh vực ngoại nhi, GS. Liêm cũng là người tiên phong nghiên cứu và phát triển chuyên sâu về tế bào gốc. 

Đại diện Vinmec cũng cho biết từ năm 2014 đến nay, các công trình nghiên cứu ghép tế bào gốc chữa nhiều căn bệnh nan y như bại não, tự kỉ, teo đường mật bẩm sinh, liệt do chấn thương cột sống của GS Liêm cùng các đồng nghiệp tại hệ thống y tế của Vinmec đã tiếp tục gây tiếng vang trong giới y học.

Từ năm 1996 đến nay, Việt Nam đã có 5 cá nhân được trao giải thưởng Nikkei trong các lĩnh vực: Kinh tế có GS Võ Tòng Xuân (2002), ông Trương Gia Bình (2013), bà Mai Kiều Liên (2015); trong lĩnh vực Văn hóa là NSND Đặng Nhật Minh (1999) và nhà văn Bảo Ninh (2011). GS. Nguyễn Thanh Liêm là người Việt Nam đầu tiên được nhận giải thưởng Nikkei trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY