Tính đến ngày 5-5, hai ngày trước phiên toà, đã có trên 15.400 chữ ký được tập hợp trong bản danh sách “chữ ký đồng thuận ủng hộ bác sỹ Hoàng Công Lương”, phần rất lớn trong số này là của các đồng nghiệp y khoa trong cả nước, từ ĐH Y dược Thái Bình, Bệnh viện Sản nhi Lào Cai, Bệnh viện đa khoa Kinh Bắc tỉnh Bắc Ninh, từ Cẩm Xuyên- Hà Tĩnh, từ Lạng Sơn…

Bác sĩ Đặng Thị Thanh Nhàn, giảng viên bộ môn sinh lý bệnh, ĐH Y dược Thái Bình đã bắt đầu kêu gọi chữ ký ủng hộ người đồng nghiệp Hoàng Công Lương từ ngày 18-3, sau khi xem xét thấu đáo các ý kiến chuyên gia đầu ngành và các luật sư, hơn 15.400 chữ ký tập hợp được cho dến nay theo bác sĩ Nhàn là lời kêu gọi bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng cho đồng nghiệp, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Hoà Bình đã quyết định truy tố bác  Lương ra toà với tội danh “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

Ngày 6-5, Luật sư Nguyễn Đức Nhưng, trưởng Phòng An ninh- Pháp chế, Bệnh viện đa khoa Phú Thọ cũng có phân tích cho hay phiên toà xét xử bác  Lương ngày 7-5 là phiên toà đặc biệt, bởi bản án mà Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình sắp tuyên không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân bác  Lương, mà còn liên quan đến các bác sĩ đang làm việc trong hệ thống y tế cả nước. Theo luật sư Nhưng, việc khởi tố và truy tố đối với hai bị cáo là Trần Văn Sơn (Phòng Vật tư Bệnh viện đa khoa Hoà Bình) và Bùi Mạnh Quốc (GĐ Công ty thực hiện bảo trì hệ thống lọc nước RO của Bệnh viện, gây tồn dư florua hàm lượng vượt mức cho phép nhiều lần và dẫn đến tai biến) là cần thiết, đúng pháp luật, nhưng truy tố bác sỹ Lương cùng tội với Trần Văn Sơn là không thoả đáng, không có căn cứ pháp luật.

Cụ thể, Bùi Mạnh Quốc đã sử dụng hai hoá chất không có trong danh mục được phép để bảo trì hệ thống, quá trình tẩy rửa cẩu thả, làm xong không lấy mẫu xét nghiệm mà bàn giao ngay cho Trần Văn Sơn. Trần Văn Sơn có chuyên môn và trách nhiệm theo dõi, giám sát quá trình bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống lọc nước nhưng anh Sơn đã không nghiệm thu trực tiếp, không giám sát, để tồn dư một lượng lớn chất độc trong hệ thống. Trong khi đó bác  Lương không biết các sai sót này. Trong quá trình làm việc tại ca chạy thận ngày 29-5-2017, bác  Lương đã làm đúng chức trách theo quy trình lọc máu của Bộ Y tế ban hành, nên không có căn cứ truy tố bác  Lương tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Luật sư Nhưng cũng cho rằng trong quá trình giải quyết vụ án, cơ quan tố tụng tỉnh Hoà Bình chưa làm rõ được một số tình tiết quan trọng, có dấu hiệu bỏ lọt một số người liên quan vụ án trong khi lại bắt tạm giam, khởi tố, truy tố bác sĩ Lương là gây oan sai. “Cần khôi phục các quyền và lợi ích hợp pháp của bác sỹ Lương đã bị hạn chế trong suốt một năm qua”- ông Nhưng phân tích.

Được biết một nhóm các bác  trẻ khác cũng đang vận động chữ ký đưa vào thư thỉnh nguyện, gửi đến Toà án nhân dân tỉnh Hoà Bình tại phiên toà xét xử bác Lương.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY