Theo hãng tin Reuters, loài ốc khổng lồ châu Phi đang được người Thái Lan ưu ái chăm nuôi như thú cưng nhằm tạo ra chất nhớt chất lượng cao dùng trong bào chế mỹ phẩm.

Tại một trang trại ở tỉnh Nakhon Nayok, cách thủ đô Bangkok hai giờ xe hơi về phía đông bắc, ông Tawatchai Maneemart đang nuôi khoảng 3.000 con ốc sên khủng.

Chúng được nuôi thả tự do trong cái chuồng kín 21 m2 được tạo dựng hệt môi trường sống tự nhiên của loài này. Nhưng đáng kể hơn nữa là chúng được cho ăn dưa chuột hữu cơ và rau lá xanh, cứ như người ta nuôi bò Kobe.

Những con ốc dài khoảng 8 cm này được chăm nuôi bởi xu hướng làm đẹp của Hàn Quốc ưa sử dụng chất nhớt đưa vào trong huyết thanh và chất dưỡng ẩm làm đẹp gương mặt.

“Nếu chúng ta nuôi dưỡng chúng tốt và giữ cho chúng cảm thấy thoải mái trong môi trường sống dễ chịu và thức ăn ngon, thì chúng sẽ khỏe mạnh”, nông dân Tawatchai giải thích rằng như thế thì chúng sẽ tạo ra chất nhớt chất lượng cao.

Những người yêu thích loại kem dưỡng da có chất nhớt của ốc tin rằng loại chất nhờn chứa đầy collagen và các hợp chất khác sẽ giúp dưỡng ẩm cực tốt cho da, và khi dùng lâu, loại kem này có thể làm mờ đi những khuyết điểm của da, chẳng hạn như nếp nhăn và sẹo.

Để chiết xuất chất gel từ ốc, Tawatchai và nhóm của ông đặt con ốc vào đĩa Petri và bơm nước vào để kích thích ốc sản xuất chất nhớt. Chất nhớt này sau đó được chiết xuất và đóng chai.

Une fois collectée, la boue est vendue à Aden International Co., une entreprise thaïlandaise qui en transforme la majeure partie en poudre, qu’elle vend à des sociétés de cosmétiques en Corée du Sud et aux Etats-Unis, a déclaré son directeur général Voranun Puttarathuvanun.

Sản phẩm thu được sẽ được bán cho công ty Aden International Co., một doanh nghiệp có trụ sở tại Thái Lan, để chuyển thành dạng bột bán tiếp cho các công ty mỹ phẩm ở Hàn Quốc và Mỹ.

Bà Voranun Puttarathuvanun – Giám đốc điều hành công ty Aden International Co. cho biết thêm rằng công ty của bà cũng sản xuất loại huyết thanh dùng dưỡng mặt từ chất nhớt của ốc rất được yêu thích ở Trung Quốc.

Dù từ chối nêu tên cụ thể khách hàng của mình, giám đốc Voranun lại khẳng định doanh nghiệp của mình làm ăn rất tốt từ chất nhờn của ốc bởi chi phí đầu vào rất thấp.

“Ta thậm chí không cần phải bỏ tiền mua ốc bởi có thể đi bắt ngoài đồng, đặc biệt là trong mùa mưa”, bà Voranun dẫn chứng về loại ốc họ Achatina dễ tìm kiếm.

Còn ông nông dân Tawatchai khẳng định việc nuôi ốc sên giúp ông kiếm được thu nhập trung bình hàng tháng là 940 USD, gấp gần 5 lần mức lương tối thiểu hàng tháng của Thái Lan là 193 USD.

Có thể điểm qua các thương hiệu mỹ phẩm phổ biến ở Thái Lan sử dụng chất nhớt của ốc là các sản phẩm của Do Day Dream, sử dụng chất nhờn chiết xuất ở Hàn Quốc trong loại kem làm trắng da và kem dưỡng trắng Lansley Magic Snail của Beauty Buffet.

Nông dân ở một số quốc gia như Chile, Ý và Pháp cũng nuôi ốc để lấy chất nhờn.

Hiện có khoảng 85 trang trại ốc sên ở tỉnh Nakhon Nayok, và người nuôi nơi đây khẳng định chỉ lấy chất nhầy không quá một lần mỗi tháng để duy trì sức khỏe cho ốc. Thậm chí trong năm, ốc còn được cho nghỉ 4 tháng không bị khai thác “để giữ cho chúng khỏe mạnh và thoải mái”, theo lời nông dân Thái.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY