Theo hãng tin Yonhap, thông tin từ Bộ Khoa học về Công nghệ thông tin Hàn Quốc cho biết đây là thành tựu của nhóm nghiên cứu do ông Lee Sang-yup thuộc Viện Khoa học và Công nghệ tiến bộ Hàn Quốc (KAIST) chủ trì.

Nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công hệ thống được gọi là công nghệ tương tác giữa các loại thuốc ở cấp độ sâu (DDI), giúp dễ dàng xác định những tương tác, phản ứng có thể có giữa các loại thuốc khác nhau.

DDI là một công nghệ quan trọng và cần thiết với cả hai lĩnh vực bào chế thuốc lẫn lĩnh vực sử dụng thuốc lâm sàng. Với sự hỗ trợ của hệ thống này, người ta sẽ tránh được các phản ứng, tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng kết hợp nhiều loại thuốc với nhau.

Các phương pháp truyền thống trước nay chỉ có thể dự đoán được những kiểu tương tác thuốc có thể xảy ra giữa các thuốc, nhưng không cung cấp thông tin chi tiết được về các tác động dược học.

Nhóm nghiên cứu của KAIST đã sử dụng công nghệ máy học để cải thiện hiệu quả trích xuất thông tin của DDI. Theo đó công nghệ DeepDDI có thể dự đoán tổng cộng 192.282 tình huống tương tác giữa các thuốc với độ chính xác đạt tới 92,4%.

Không những thế công nghệ DeepDDI còn được sử dụng để dự đoán những tương tác giữa thuốc và thực phẩm. Nhà nghiên cứu Lee nói: “Nghiên cứu mới nhất này có thể được coi như một công nghệ nền tảng cho việc phát triển của y học chính xác, vấn đề được xem như mấu chốt trong cuộc cách mạng công nghiệp thứ tư”.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY