Câu chuyện cậu bé người Úc Xavier Powell chào đời nhờ chú tinh trùng đã được cấp đông suốt 23 năm đã gây chú ý trên toàn thế giới. Xavier Powell được mệnh danh là “đứa bé già nhất thế giới” bởi vì Xavier được thụ thai từ chú tinh trùng già nhất trong lịch sử thụ tinh nhân tạo.

Cậu bé Xavier Powell ra đời năm 2015 nhưng câu chuyện của Xavier đã bắt đầu từ 23 năm trước. 

Đó là khi cậu thiếu niên Alex Powell bị chẩn đoán ung thư máu lúc 15 tuổi. Dù chưa biết phản ứng phụ của việc hóa trị như thế nào nhưng gia đình vẫn khuyên Alex Powell nên trữ tinh trùng để phòng trường hợp bị vô sinh sau các đợt trị liệu.

Alex Powell chiến thắng được căn bệnh ung thư và hai thập kỷ sau, vào năm 2013 đã có thể kết hôn. Lúc này, Alex Powell đã dùng số tinh trùng đã đông lạnh hơn 20 năm trước để dùng trong phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Alex Powell kể lại: “Tôi cũng khá hồi hộp. Không biết chuyện gì sẽ xảy ra khi các bác sĩ đem các cậu chàng kia ra sử dụng. Có thể nào toàn bộ đều bị hư?”.

Quá trình “rã đông” tinh trùng của Alex Powell và thực hiện thụ tinh nhân tạo kéo dài hơn một năm. Cuối cùng, Xavier Powell chào đời khỏe mạnh trong một ngày tháng 6.

Tương tự, trong năm 2008, bé gái Jaimie-Rose Roberts chào đời khỏe mạnh, bốn năm sau khi mất cha. Trước đó, vào năm 2004, khi chiến đấu với căn bệnh ung thư, James Roberts và vợ Lisa quyết định trữ đông tinh trùng vì các bác sĩ nói rằng việc hóa trị có thể khiến anh bị vô sinh.

Lisa Roberts kể lại: “Anh ấy rất hài lòng vì công nghệ y khoa giúp trữ đông tinh trùng hòng giúp chúng tôi có thêm con trong tương lai”.

Vào thời điểm James qua đời lúc 33 tuổi, cặp đôi này đã có một con trai.

Sau khi James qua đời, Lisa tập trung việc nuôi câu con trai nhỏ và phải hai năm sau mới quyết định thực hiện ước nguyện dang dở của người chồng quá cố. Lisa nói: “James luôn muốn có một gia đình lớn, có nhiều con. Anh ấy rất yêu con nít”.

Lisa dồn hết tiền để dành để thực hiện thụ tinh nhân tạo với lý lẽ “tôi không thấy có dịp nào hợp lý hơn để sử dụng hết số tiền hai vợ chồng đã sử dụng và chắc chắn James sẽ đồng ý với tôi”, dù rằng các bác sĩ cảnh báo cô chỉ có 20% cơ hội mang thai.

“Thật màu nhiệm. Mọi thứ tiến triển tốt. Một cơ thể sống bên trong tôi đã xuất hiện”.

Cũng như hai trường hợp trên, phái yếu cũng đã trữ đông trứng để sinh con. 

Tháng 5-2017, thế giới kinh ngạc với kỷ lục một trứng được trữ đông 14 năm kết hợp thành công với tinh trùng để cho ra đời một em bé khỏe mạnh.

Năm 15 tuổi, Alannah Roberts mắc phải một chứng bệnh ung thư máu. Sau hai năm điều trị, các bác sĩ nói rằng Alannah nên trữ đông trứng vì quá trình điều trị sẽ khiến cô bị vô sinh. Các bác sĩ lấy của Alannah 7 trứng đem trữ đông.

Cuộc chiến của Alannah với căn bệnh ung thư đã diễn ra cực kỳ khốc liệt khi tái đi tái lại đến ba lần và cuối cùng tạm chiến thắng căn bệnh quái ác này nhờ được ghép tủy từ cậu em ruột vào năm 2010.

Đến năm 2016, Alannah và chồng Andrew quyết định có con. Và các bác sĩ đã “rã đông” 7 trứng của cô. Thật kỳ diệu, dù đã ngủ đông đến 14 năm nhưng cả 7 trứng đều khỏe mạnh và kết hợp được với tinh trùng. Tuy nhiên, chỉ hai trong số này sống đủ lâu để được cấy vào người Alannah.

Cô gái 30 tuổi người Anh kể lại: “Một phôi thai chết nhưng phôi thai còn lại đã phát triển tốt. Hình ảnh đáng kinh ngạc nhất tôi từng thấy là quả tim bé bóng của con mình đập trên màn hình siêu âm”.

Trong khi đó, câu chuyện của cô giáo mầm non 39 tuổi Jenny lại ly kỳ hơn. Cũng tương tự như Alannah, các bác sĩ trữ đông 6 trứng của cô trước khi hóa trị. Nhưng trong trường hợp của Jenny, mọi thứ không suôn sẻ khi 6 trứng được đem ra dùng cho phương pháp thụ tinh nhân tạo.

Chỉ năm trứng của Jenny kết hợp được với tinh trùng và vài ngày sau đó, bốn phôi thai chết trước khi được cấy vào cơ thể. Trước ngày thực hiện quá trình cấy phôi, Jenny và chồng chỉ có một phôi. 

Jenny kể lại: “Cứ sau một ngày, lại một phôi chết, trước ngày cấy, chúng tôi chỉ còn duy nhất một phôi”. Nhưng bác sĩ lại nhận định rằng phôi này cũng không thật sự khỏe mạnh.

Quá thất vọng, Jenny cùng chồng đi chơi chợ giáng sinh tại Birmingham và cô đã uống rượu vì nghĩ rằng đằng nào cũng sẽ không thể mang thai. Nhưng điều kỳ diệu đã đến vì sáng ngày thực hiện quá trình cấy, phôi thai đột nhiên khỏe mạnh.

Jenny nói: “Trong suốt một năm thực hiện thụ tinh nhân tạo, tôi được chích tổng cộng 296 lần, uống 641 viên thuốc và 253 liều hóc môn. Mọi sự chịu đựng đều xứng đáng”. Trên tay bồng be Bonnie bốn tháng tuổi, anh Steve, chồng Jenny, chia sẻ: “Tôi như bay trên trời, và thường xuyên ứa nước mắt. Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng chúng tôi có thể ẵm trên tay sinh linh bé bỏng này”.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY