Tại sao đau đầu, đỏ mặt, buồn nôn, nôn khi uống rượu bia?

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng tác nhân chính làm cho người uống rượu, bia có các hội chứng say rượu như đỏ mặt, buồn nôn, nôn, đau đầu, … chủ yếu là do nồng độ acetaldehyde tăng cao.

Vậy acetaldehyde có liên quan gì đến rượu bia?

Trong thức uống có cồn, đặc biệt là rượu chưng cất, có hàm lượng acetaldehyde rất lớn.

Ngoài ra, chất cồn trong rượu, bia khi vào cơ thể được chuyển hóa tại gan qua 2 giai đoạn. Đầu tiên, enzyme alcohol dehydrogenase hỗ trợ chuyển hóa cồn (ethanol) thành chất độc hại acetaldehyde. Sau đó, enzym aldehyde dehydrogenase (ALDH2) phân giải acetaldehyde thành axit acetic (một chất vô hại, là thành phần chính của giấm ăn). Nhưng nếu acetaldehyde không được chuyển hóa kịp thời thành axit acetic thì sẽ tích tụ trong máu.

Acetaldehyde tích tụ trong máu khiến cơ thể có các biểu hiện nóng bừng, đỏ mặt, nôn mửa và tim đập nhanh.

Acetaldehyde được xác định là tác nhân gây ung thư, có tác động trực tiếp đến cơ quan mà nó tiếp xúc, trong đó chịu tác hại lớn nhất là tại dạ dày, gây ung thư dạ dày.

Tại sao acetaldehyde lại nguy hiểm đối với sức khỏe con người?

Nguy cơ nghiêm trọng nhất đối với sức khoẻ con người có liên quan đến acetaldehyde là tạo ra sự biến đổi ác tính của tế bào người.

Tháng 10-2009, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) tuyên bố acetaldehyde là chất gây ung thư nhóm I.

Ngoài ra, một nghiên cứu ở châu Âu được công bố năm 2011 khẳng định thức uống có cồn là nguyên nhân của 13.000 ca ung thư ở Anh mỗi năm.

Làm thế nào để giảm tác hại của acetaldehyde với sức khỏe người sử dụng bia, rượu?

Lựa chọn tốt nhất là giảm tiếp xúc trực tiếp với acetaldehyde tới mức tối đa, đặc biệt khi phải sử dụng thức uống có cồn.

Giải pháp ở viên nang Athetium giúp trung hòa acetaldehyde trong đồ uống có cồn.

L-cysteine trong viên nang Athetium được bào chế để phóng thích chậm có kiểm soát ở dạng acid amin tự do có khả năng gắn kết với acetaldehyde tại dạ dày. Từ đó, giảm các tác hại trực tiếp do acetaldehyde gây ra cho cơ thể khi uống rượu bia như đỏ mặt, hội chứng say rượu, và đặc biệt là ung thư ở dạ dày – một loại ung thư rất thường xuyên xảy ra ở người sử dụng rượu, bia.

Athetium được sản xuất và đóng gói tại Phần Lan, đã có mặt ở nhiều thị trường khó tính của châu Âu với thông tin được phê duyệt giảm nguy cơ ung thư gây ra bởi Acetaldehyde.

Tại Việt Nam, đối tượng sử dụng Athetium là người dùng các sản phẩm chứa cồn (rượu, bia).

Uống 1-2 viên nang với nước trước khi uống rượu, bia và cứ cách 2 giờ uống 1 lần (1-2 viên) nếu vẫn đang uống rượu, bia; nhưng không vượt quá 10 viên nang mỗi ngày.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY