Kiểm tra trên 168 cụ ông cho thấy rằng dây thần kinh điều khiển hoạt động chân của họ bị giảm khoảng 30% ở độ tuổi 75.

Điều này dẫn đến hiện tượng mất cơ. Ở các vận động viên lớn tuổi và khỏe mạnh hơn, các dây thần kinh có nhiều khả năng được hồi phục.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học về Sinh lý học (Journal of Physiology)

Khi già đi, cơ chân của chúng ta trở nên nhỏ và yếu hơn, dẫn đến những khó khăn trong vận động hằng ngày như đi lên xuống cầu thang hoặc khi cần rời khỏi chỗ ngồi.

Điều này rồi sẽ xảy ra với bát cứ ai, nhưng nguyên nhân của nó vẫn chưa được lí giải.

Giáo sư Jamie McPhee của Đại học Manchester Metropolitan cho biết người trẻ trưởng thành có khoảng 60-70.000 dây thần kinh điều khiển hoạt động của chân bắt đầu từ xương sống ngang lưng.

Nghiên cứu của ông ghi nhận chiều hướng giảm đáng kể khi người ta già đi.

Nghiên cứu có sự tham gia của đội ngũ các nhà khoa học của ba trường: ĐH Manchester Metropolitan (Anh), ĐH Waterloo, thành phố Ontario (Canada) và ĐH Manchester (Anh).

Họ nghiên cứu chi tiết các tế bào cơ bằng kỹ thuật chụp cộng hưởng từ MRI và ghi lại các hoạt động điện xuyên cơ để ước đoán số lượng và kích thước của những dây thần kinh đang hoạt động.

Tin vui là có cơ chế bảo vệ đối với những bắp cơ còn khỏe mạnh: các dây thần kinh đang hoạt động sẽ gửi các nhánh thần kinh mới để phục hồi cơ bắp và làm ngưng lại quá trình mất cơ. Theo giáo sư McPhee, điều này xảy ra nhiều hơn ở người khỏe mạnh với các bắp cơ to, khỏe.

Mặc dù mối liên hệ giữa cơ và sự biến mất của các dây thần kinh theo tuổi tác là chưa rõ, những phát hiện về tình trạng mất cơ có thể giúp các nhà khoa học tìm ra cách vấn đề này trong tương lai.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY