Vào năm 1992, một nghiên cứu của BS Carlsen và cộng sự ở Bắc Âu cho thấy số lượng tinh trùng nam giới giảm khoảng 50% so với 50 năm trước. Nghiên cứu này lập tức gây xôn xao dư luận trong ngành sinh sản.

Số lượng tinh trùng giảm liên tục

Từ đó đến nay, người ta ghi nhận có gần 50 báo cáo và nghiên cứu từ các khu vực khác nhau trên thế giới như châu Âu, Mỹ, châu Á, châu Phi đều cho thấy kết quả tương tự. Các nghiên cứu nói trên đều cho thấy mỗi năm, số lượng tinh trùng nam giới trên thế giới giảm trung bình 1%. Hiện tượng này báo động một thực tế trên toàn thế giới là khả năng sinh sản của nam giới đang suy giảm.

Gần đây, một nghiên cứu năm 2017 công bố trên tạp chí American Journal of Men’s Health tổng kết tất cả nghiên cứu về chất lượng tinh trùng nam từ năm 1980 đến năm 2015. Các tác giả tổng kết tất cả các báo cáo ở các nước và khu vực, đánh giá tỉ lệ suy giảm số lượng tinh trùng của các báo cáo. Nghiên cứu này cho thấy tính chung số lượng tinh trùng nam giới giảm 57% trong vòng 35 năm. Một con số đáng lo ngại về sức khỏe sinh sản.

Vô sinh do nam giới tăng nhanh ở VN

Vào năm 2002, chúng tôi (nhóm BS Hồ Mạnh Tường cùng các cộng sự – PV) làm một nghiên cứu tổng kết về tỉ lệ vô sinh nam giới trong các cặp vợ chồng hiếm muộn tại Việt Nam. Trong 396 người chồng làm xét nghiệm tinh dịch đồ, có 78% trường hợp có bất thường ít nhất một chỉ số của tinh dịch đồ. Lúc này, chúng tôi sử dụng hướng dẫn phiên bản IV của Tổ chức Y tế thế giới (WHO ban hành 1999) về xét nghiệm tinh trùng.

Trong khoảng thời gian 2011- 2012, lần lượt có 3 báo cáo tương tự ở Việt Nam với tổng cộng số mẫu là hơn 15.000 tinh dịch đồ của các cặp vợ chồng đến khám tại các bệnh viện ở TPHCM. Mặc dù ngưỡng bình thường của phiên bản V của WHO (ban hành 2010) thấp hơn phiên bản trước, nhưng qua khảo sát cho thấy tỉ lệ nam giới có ít nhất một chỉ số tinh dịch đồ bất thường là hơn 90%.

Các số liệu này cho thấy tỉ lệ hiếm muộn có liên quan đến nam giới ở Việt Nam là cao và tăng nhanh.

Đừng bỏ qua các nguyên nhân

Tổng hợp các nghiên cứu về nguyên nhân suy giảm tinh trùng người ở nam giới, các nhà khoa học đã đưa ra các giả thuyết về nguyên nhân đe dọa khả năng sinh sản nam giới. Hai nhóm nguyên nhân chính được đưa ra là các yếu tố về môi trường và lối sống: yếu tố này là quan trọng nhất và các bệnh lý phổ biến.

Các nhóm nguyên nhân ngày càng rõ ràng, phổ biến và có xu hướng tăng trên thế giới. Trong xu hướng đó với các nhóm nguyên nhân được các nhà khoa học phân tích: Việt Nam có thể là một trong những nước mà khả năng sinh sản nam giới đang bị đe dọa nhiều nhất. Điều này được chứng minh bằng các số liệu từ các bệnh viện Việt Nam trong 10 năm cho thấy xu hướng này ngày càng tăng nặng hơn. Đây là một vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe sinh sản nam giới mà giới khoa học và y học chưa tìm ra lời giải.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY