Th.S.BS Đào Trung Hiếu – phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1 – cho biết khoa Ngoại bệnh viện vừa phẫu thuật thành công cho bé N.T.N.L (13 tuổi, ngụ Long An) bị tắc tĩnh mạch cửa khiến hồng cầu chỉ còn 25%, đe dọa đến tính mạng.

Cách đây một năm rưỡi, bệnh nhi được phẫu thuật cắt khối tá tụy và cách đây 6 tháng lại bị xuất huyết tiêu hóa ồ ạt.

Bệnh nhi được đưa vào Bệnh viện Long An điều trị nhưng không tìm được nguyên nhân. Sau đó, bệnh nhi tiếp tục bị ói ra máu nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Nhi Đồng 1 cấp cứu.

Qua siêu âm, các bác sĩ phát hiện một bướu mạch máu rất lớn trên nền tảng tắc một tĩnh mạch cửa với một cái lách rất to. Đây là tình trạng tăng áp tĩnh mạch cửa ngoài gan do sự tắc nghẽn của mạch máu vô gan.

Đây cũng được xác định là biến chứng từ ca mổ trước đó.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật nối mạch máu cho bệnh nhi. Đây là phẫu thuật tĩnh mạch, đòi hỏi sự tinh tế trong phẫu thuật, vì mạch máu tĩnh mạch rất mỏng, trong hốc sâu, chỉ cần lệch một chút, sẽ rách, gây hẹp mạch máu.

Ca mổ kéo dài hơn 8 giờ. Khi mổ, các bác sĩ đã thấy chỗ tắc và dùng một mạch máu khác ở vùng cổ dài khoảng 10cm để bắc một cầu nối qua phía dưới và trên chỗ tắc.

Đây được gọi là phẫu thuật nối cửa – cửa. Đến nay, tại Việt Nam chưa có bệnh nhi nào được làm phẫu thuật này. Hiện các bác sĩ đánh giá cầu nối này rất tốt, lưu lượng máu giải thoát được chỗ tắc nghẽn.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY