Theo trang web của trường Đại học Rockefeller, New York, ngày 22-6-2018, enzyme lysin có thể đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến mới chống lại nhiễm trùng trong thời kì “hậu kháng sinh”.

Các enzym rất mạnh, một microgram (µg) có thể tiêu diệt hàng triệu vi sinh vật trong vài giây. Chúng rất đặc hiệu và không giống như thuốc kháng sinh, chỉ tiêu diệt vi khuẩn gây bệnh, mà không làm hại các vi khuẩn có lợi.

Các nghiên cứu của Fischetti cho thấy khi một lượng nhỏ các lysin thực khuẩn được dùng trên chuột bị nhiễm bệnh, vi khuẩn gây bệnh sẽ nhanh chóng bị tiêu diệt. 

Ở bệnh viêm phổi phế cầu thử nghiệm trên chuột, Fischetti và các cộng sự phát hiện enzyme thực khuẩn Cpl-1 cứu được những con chuột bị nhiễm bệnh và có thể phục hồi hoàn toàn những mô phổi bị phá hủy nếu được điều trị trong vòng 24 giờ sau khi nhiễm bệnh. 

Tương tự, các thí nghiệm liên quan đến một loại vi khuẩn kháng kháng sinh có tên S. aureus gây nhiễm khuẩn huyết nghiêm trọng ở chuột cũng cho kết quả tương tự sau khi điều trị bằng lysin. Công nghệ lysin này đã được cấp phép và hiện đang được thử nghiệm lâm sàng ở người.

Công ty công nghệ sinh học Contrafect – hợp tác với Đại học Rockefeller từ năm 2016 – đã hoàn tất thành công thử nghiệm giai đoạn 1. Giai đoạn 2 của thử nghiệm đang được triển khai.

Tiến sĩ Cara Cassino của công ty Contrafect cho biết: “Kết quả của thử nghiệm ở giai đoạn 1 rất đáng khích lệ. Nó cho thấy chúng ta có thể sử dụng enzyme Lysin bên cạnh các loại thuốc kháng sinh dưới dạng phân tử nhỏ thông thường theo một cách hoàn toàn mới mà không gặp bất kì khó khăn nào”.

Tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh để xử lí những vết nhiễm trùng nhỏ đã khiến nhiều loại vi khuẩn trở nên kháng thuốc kháng sinh.

Giới khoa học cho rằng có lẽ chúng ta đang ở kỉ nguyên “hậu kháng sinh” – thời kì mà những vết nhiễm trùng sơ đẳng cũng có thể trở nên nguy hiểm chết người.

Hàng năm, trên thế giới có khoảng 700.000 người chết vì các bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn kháng kháng sinh. Con số này ngày càng gia tăng. Theo các chuyên gia y tế, nếu nhân loại không tìm ra được những loại thuốc mới trước năm 2050, số người chết do vi khuẩn kháng kháng sinh có thể lên tới 10 triệu mỗi năm.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY