Mức giá cho mỗi test xét nghiệm đến cảng VN chỉ 2 USD, đây là mức giá rất rẻ, bằng 1/10 giá đang bán trên các trang web mua bán trực tuyến quốc tế.

Biết HIV qua nước bọt

Theo ông Vũ Hải Sơn – Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế), lần đầu tiên Bộ Y tế đang triển khai 80.000 test xét nghiệm HIV qua nước bọt, các test này đã có mặt ở Hà Nội, TP.HCM, sắp tới sẽ có ở Thái Nguyên, Cần Thơ, Bà Rịa – Vũng Tàu…

“Xét nghiệm HIV qua nước bọt có độ nhạy 100%, độ đặc hiệu 99%, tức là không có trường hợp nào âm tính mà xét nghiệm lại cho kết quả dương tính. Chỉ có điều khi xét nghiệm các trường hợp HIV đã điều trị ARV nhiều năm thì kết quả có thể không chính xác, còn các trường hợp khác là chính xác. Tuy nhiên đây chỉ là xét nghiệm chỉ điểm, muốn khẳng định nhiễm HIV hay không phải đến phòng xét nghiệm và làm xét nghiệm máu” – ông Sơn cho biết.

Theo ông Sơn, hiện các trang web bán hàng trực tuyến đang bán loại test này giá 20 USD chưa tính tiền vận chuyển về VN, nhưng phía VN đã đàm phán được với nhà sản xuất ở Mỹ để mua test này về đóng gói tại VN với giá 2 USD/test (giá nhập khẩu đến cảng VN).

“Mức giá này rẻ hơn so với giá ở Mỹ, là mức giá có hỗ trợ và người có nhu cầu xét nghiệm HIV có thêm một phương pháp xét nghiệm mới, nhanh, bí mật, trước khi đến cơ sở xét nghiệm” – ông Sơn nói.

Nhiều người trẻ nhiễm HIV

Tại cuộc họp báo ngày 7-6, Cục Phòng chống HIV/AIDS cảnh báo đang gia tăng người nhiễm HIV trong nhóm nam có quan hệ tình dục đồng giới (MSM).

“Tỉ lệ nhiễm HIV chung ở nhóm này là 12%, một khảo sát gần đây thực hiện tại Hà Nội cũng cho thấy tỉ lệ này là 12%, trong đó có 37% là mới nhiễm trong vòng 6 tháng và trên 50% người nhiễm HIV trong nhóm là dưới 22 tuổi, lứa tuổi còn rất trẻ” – ông Sơn cho biết.

Khi tỉ lệ người nhiễm trong nhóm MSM cao thì nguy cơ lây nhiễm sẽ gia tăng, ông Sơn cũng khuyến cáo việc quan hệ tình dục qua đường hậu môn có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn quan hệ tình dục thông thường. Điều nguy hiểm hơn nữa là tỉ lệ sử dụng bao cao su trong nhóm MSM lại thấp hơn tỉ lệ chung, nên nguy cơ sẽ càng cao.

Một khảo sát gần đây cho thấy nhóm MSM chiếm 0,7% nhóm 15-49 tuổi, tương đương khoảng 170.000 người. Việc can thiệp phòng chống HIV trong nhóm này sẽ tháo gỡ được nguy cơ gia tăng HIV trở lại.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY