Chiều ngày 23-4, ông Lê Hồng Hà – chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Gia Lai – cho biết đơn vị đã chỉ đạo cho các đội Quản lý thị trường tổng kiểm tra về các chi nhánh Công ty Vinaca trên toàn tỉnh Gia Lai. 

“Quá trình kiểm tra nếu phát hiện hàng hóa thì tiến hành tạm giữ, thẩm tra chất lượng”, ông Hà nhấn mạnh.

Theo ông Hà, vào ngày 16-4, đơn vị có nghe thông tin về việc Công ty Vinaca mở hai chi nhánh để phân phối sản phẩm tại địa phương nên tổ chức cho kiểm tra. Qua xác minh các cơ sở này mới thuê địa điểm và lập biển hiệu, đặt kệ… nhưng chưa trưng bày hàng hóa để bán. 

“Hiện một cơ sở trên đường Phạm Văn Đồng, TP Pleiku đã tháo biển, ngưng hoạt động. Cơ sở còn lại chưa hoạt động”, ông Hà thông tin.

Sáng cùng ngày, ông Doãn Hữu Long – giám đốc Sở Y tế Đắk Lắk – cũng cho biết thanh tra sở đang tổ chức lực lượng để đi kiểm tra các quầy thuốc và tịch thu nếu có bán thuốc làm từ bột than tre.

Theo ông Long, việc triển khai này sau khi sở nắm thông tin thực phẩm chức năng của Công ty TNHH Vinaca có thành phần chủ yếu là tro than được tán mịn sau khi đốt tre nứa, gỗ. “Hiện nay thanh tra sở đang triển khai, chưa có kết quả việc kiểm tra, rà soát” – ông Long nói.

Ông Nguyễn Đình Dũng – chánh thanh tra Sở Y tế Đắk Lắk – cho biết hiện sở đã gửi văn bản đến các phòng y tế, các công ty, chi nhánh phân phối dược phẩm về việc không được phân phối sản phẩm này.

Văn bản cũng giao các phòng y tế triển khai, giám sát xem ở địa phương thực phẩm từ than tre này đã bày bán hay chưa. Các lực lượng đi kiểm tra tại các quầy thuốc, đơn vị phân phối nếu phát hiện có bày bán thực phẩm chức năng Vinaca thì sẽ thu hồi, báo cáo về sở.

“Trách nhiệm của đoàn thanh tra là đi kiểm tra, giám sát thêm. Đối với các công ty phân phối, sở yêu cầu nếu có bán sản phẩm này thì phải nộp về sở” – ông Dũng nói.

 Theo ông Dũng, đến nay thông tin từ các công ty, chi nhánh, quầy thuốc… thì chưa phát hiện có bày bán thực phẩm chức năng này. 

“Hiện nay trên địa bàn cũng chưa có cơ sở, chi nhánh nào phân phối riêng thực phẩm chức năng làm từ bột than tre này. Tuy nhiên do tại tỉnh Gia Lai có chi nhánh phân phối Vinaca, gần địa phương mình nên sở chủ động kiểm tra, ngăn chặn nếu có” – ông Dũng thông tin.

Như Tuổi Trẻ Online đã thông tin, hiện Công an TP Hải Phòng đã khởi tố vụ án để làm rõ cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng từ tro than đối với Công ty TNHH Vinaca. 

Trước đó, trong quá trình kiểm tra, lực lượng chức năng địa phương này phát hiện sản phẩm của công ty nêu trên chủ yếu được làm từ than tre, gỗ nên tịch thu, báo cơ quan chức năng.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY