Tính chung trong 10 tháng vừa qua, số vụ bác sĩ bị người nhà bệnh nhân đánh đã tăng 3 lần so với cùng kỳ. Riêng vụ mới nhất (bác sĩ bệnh V.H.C, Bệnh viện Xanh Pôn, bị đánh) là vụ thứ 3 trong nửa đầu tháng 4.

Đại biểu Quốc hội đề nghị “xuống đường” động viên y bác sĩ

Theo ông Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, số vụ bác sĩ bị đánh đang “leo thang”. Trong đó có một số vụ nổi cộm kể từ đầu 2018:

– Ngày 20-2, hai bác sĩ Phạm Hải Ninh và Hoàng Đức Trung ở Bệnh viện Sản nhi Yên Bái bị chồng sản phụ đánh. Một trong hai bác sĩ bị rách da đầu, khâu 20 mũi.

Lý do, chồng sản phụ đã trèo lên tường khu nhà mổ để chụp ảnh ca mổ và các bác sĩ trong phòng mổ ra hiệu ngăn lại. Sau khi hoàn tất ca mổ, mẹ con sản phụ đều mẹ tròn con vuông.

– Ngày 25-2, nhóm gồm 5 người chửi bới, đuổi đánh các nhân viên y tế, đập vỡ cửa kính ở Bệnh viện đa khoa Bố Trạch, Quảng Bình, sau khi Bệnh viện này tiếp nhận hai nạn nhân bị chấn thương nặng sau tai nạn giao thông. Hai nạn nhân này được các bác sĩ cấp cứu ngay nhưng đã tử vong.

– Ngày 31-3, Bệnh viện đa khoa Bắc Cạn tiếp nhận nữ bệnh nhân 35 tuổi. Khi đang được điều trị thì bệnh nhân than bị đau và tê tay. Chồng bệnh nhân đã đi theo bác sĩ và điều dưỡng, và bất ngờ dúi đầu họ vào tường.

– Ngày 8-4, bác sĩ Nguyễn Đình Phi ở Khoa nhi Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh và sinh viên thực tập Trần Nhật Giáp bị bố bệnh nhi đánh ngay trong quá trình thăm khám cho trẻ. Bác sĩ Phi bị chấn thương vùng mũi, sinh viên Trần Nhật Giáp bị đánh bất tỉnh.

– Ngày 13-4, bác sĩ V.H.C, Khoa Phẫu thuật tạo hình Bệnh viện Xanh Pôn, bị người nhà bệnh nhi bất ngờ đánh vào vùng đầu và mặt khi đang trao đổi với người nhà bệnh nhi.

Theo bác sĩ Nguyễn Lân Hiếu, Đại biểu Quốc hội, phó giám đốc Bệnh viện ĐH Y Hà Nội, các biện pháp ứng phó để bảo vệ thầy thuốc gần đây đều tỏ ra không hiệu quả.

“Chúng tôi mong một biện pháp mạnh, cần một lần xuống đường của mọi người, đặc biệt là những người không phải nhân viên y tế, để động viên tinh thần của các bác sĩ, y tá” – ông Hiếu nói với Tuổi Trẻ.

Nút “báo động đỏ”

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Long – giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, từ nhiều vụ việc bác sĩ bị hành hung thực sự gióng lên một hồi chuông cảnh báo thực tế hoạt động của nhân viên y tế không được đảm bảo an ninh, an toàn.

Khác với hoạt động trong bệnh viện, cấp cứu là lĩnh vực đặc thù bởi mọi công việc đều được thực hiện ngoài bệnh viện.

Cụ thể, môi trường có thể bất cứ nơi nào, tiếp xúc với đủ loại thành phần nhưng lại không có bảo vệ, không thể liên kết cụ thể với một đơn vị công an nào để được hỗ trợ. Tôi thường hỏi thăm một số nhân viên cấp cứu và ai cũng tỏ ra lo lắng.

Dù chưa ghi nhận trường hợp nào bị hành hung nhưng tình trạng người đi đường say xỉn, va quẹt, chọc ghẹo nhân vân y tế là việc thường xuyên. 

Áp lực này, đòi hỏi nhân viên cấp cứu ngoài việc phải tự bảo vệ mình, đảm bảo an toàn cho người bệnh và phải luôn mềm mỏng để giải quyết mọi vụ việc phát sinh trên đường.

Vừa qua để đảm bảo an ninh, an toàn tại các bệnh viện ở TP, Sở Y tế và Công an TP có họp và nhấn mạnh các bệnh viện phải phối hợp thật chặt với Cộng an địa phương, thậm chí có nhiều bệnh viện đề ra giải pháp ấn nút “báo động đỏ” để Công an kịp thời can thiệp, hỗ trợ.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY