Ngày 13-7, Sở Y tế Hà Nội đã có cuộc làm việc với Bệnh viện đa khoa Ba Vì. 

Theo bà Hà, trong vụ việc trao nhầm hai trẻ sơ sinh cho gia đình anh Phùng Giang Sơn và chị Vũ Thị H., cùng ở huyện Ba Vì ngày 1-11-2012, có lỗi quy trình chuyên môn của bệnh viện. 

Năm 2012, Sở Y tế đã có yêu cầu đánh số khi giao – nhận trẻ, nhưng Bệnh viện đa khoa Ba Vì đến năm 2013 mới áp dụng và nhầm lẫn đã xảy ra vào 2012, dẫn đến trao nhầm con của anh Phùng Giang Sơn cho gia đình chị Vũ Thị H. và ngược lại. Vụ việc mãi đến tháng 3-2018 mới được phát hiện.

Vì những tổn thất về tinh thần, đặc biệt là của cha mẹ và hai cháu bé, bà Hà cho biết Sở Y tế đã yêu cầu Bệnh viện đa khoa Ba Vì kỷ luật hai nữ hộ sinh liên quan đến việc trao nhầm trẻ, đồng thời xử lý dứt điểm vụ việc trước 20-7 theo hướng được cả hai gia đình đồng thuận.

Các công việc tiếp theo là rắc rối về pháp lý do vợ chồng chị Vũ Thị H. đã ly hôn, cần thêm quyết định của tòa án về tên của con chung vợ chồng chị H. trong quyết định ly hôn trước khi chuyển các cháu bé về với cha mẹ đẻ, tư vấn và hỗ trợ tâm lý cho các cháu có thể để sau 20-7.

Theo thông tin của Tuổi Trẻ, mức đền bù tài chính mà bên bị thiệt hại yêu cầu là 300 triệu đồng/gia đình. Nhưng bệnh viện cho rằng mức bồi thường này cao, quỹ đền bù rủi ro không đủ khả năng tài chính chi trả và chưa chấp thuận. 

Đây cũng là một trong những lý do dẫn đến vụ việc kéo dài: Gia đình anh Sơn phát hiện bệnh viện trao nhầm con từ tháng 3-2018, tháng 5-2018 đã có xét nghiệm ADN xác định con trai chị H. đang nuôi là con anh Sơn, con anh Sơn đang nuôi là con đẻ chị H. nhưng hai cháu chưa được về với gia đình cha mẹ đẻ và nguy cơ vụ việc phải đưa ra xét xử ở tòa án.

Dịp này, Sở Y tế Hà Nội cũng có văn bản gửi các bệnh viện, giao Bệnh viện Phụ sản Hà Nội làm đầu mối về chuyên môn, rà soát quy trình đỡ đẻ, trao trẻ sơ sinh cho các gia đình. 

“Hãy đặt mình vào vị trí của các gia đình và các cháu cho thấy việc nhầm lẫn này đã ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần, cuộc sống của các gia đình, rất cần sớm giải quyết đứt điểm để các gia đình và các cháu sớm ổn định cuộc sống” – bà Hà nói.

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY